Chào bác sĩ. Tầm khoảng 1 tháng trước hơn, cháu có triệu chứng chướng bụng, bụng phình to ra ở phía dưới sau khi ăn, cảm giác rất là khó chịu, nhưng nó chỉ khó chịu khi cháu đứng thẳng người lên, còn ngồi xuống thì không sao, và còn có dấu hiệu buồn nôn. Cháu có đi khám ở Hòa Hảo thì được chỉ định nội soi và được chẩn đoán là Viêm xung huyết hang vị dạ dày mức độ nhẹ + bụng có nhiều bọt khí và được kê đơn để uống, nhưng sau khi uống xong 2 tuần thì cháu cảm thấy mình không bớt, mà có thêm triệu chứng thở mệt, thì cháu có đi tái khám và được chỉ định xét nghiệm phân và điện tim. Điện tim bình thường và phân cháu cũng negative. Cháu dự định tuần sau sẽ đi khám ở nơi khác, và điều cháu thắc mắc là nếu phân cháu đã negative thì liệu cháu có cần phải yêu cầu bác sĩ cho mình nội soi đại tràng không ạ? Do hiện tại cháu rất lo lắng và stress vì cứ ăn no xong là đứng thẳng đi lại cảm giác rất mệt luôn ạ. Cháu cảm ơn.
Trả lời:
Bác sĩ chào Con. Con phải điều trị cho thật sự khỏi bệnh, không biết bạn có bị nhiếm HP dạ dày không? Nếu con còn những triẹu chứng đó nghĩa là Con vẫn còn bênh về dạ dày hoặc Con đã ăn uống đúng cách, nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn, có thể là do Con bị dị ứng với một số loại thực phẩm nào đó, mà người ta gọi là bênh Celiac. Bệnh Celiac là một loại bệnh dị ứng thực phẩm hoặc không hấp thụ được các thức ăn được nấu từ bột, trong đó bao gồm nhiều loại thực phẩm phổ biến như lúa mạch, lúa mì, và nhiều loại thực phẩm, gia vị khác. Bệnh này xảy ra có thể đi kèm với các triệu chứng khác như: yếu cơ, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng và thiếu máu. Con nên vào các bệnh viện lớn vào khoa tiêu hóa để khám và các Bs sẽ có hướng điều trị cho Con nhé. Con không nên quá lo lắng, vì lo lắng qua cũng ảnh hưởng đến dạ dày,... Con nên đi BV để khám lại nhé. Thân chào con.