Em chào bác sĩ. Em bị ruột kích thích và viêm dạ dày đã 5 năm nay. Em tìm hiểu thì ruột kích thích khó chữa khỏi hẳn đk còn viêm dạ dày thì chữa được. Vậy em nên chữa cùng lúc 2 vấn đề hay chữa viêm dạ dày thôi ạ. Và em nẻn chữa đông y hay không, vì em đã từng nhiều lần chữa tây y không khỏi.
Trả lời:
Xin chào Bạn, Trường hợp của Bạn, Bạn được BS chẩn đoán Hội chứng ruột kích thích và Viêm dạ dày. BS cần biết thêm thông tin Bạn đã được tiến hành nội soi chẩn đoán chưa, cả hai bệnh trên đều cần nội soi. Đối với hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi là Hội chứng đại tràng kích thích) là một bệnh do đa yếu tố, tới nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được hết các cơ chế bệnh sinh liên quan, cách điều trị bao gồm thay đổi chế độ ăn, lối sống và dùng thuốc. Thuốc nhằm điều trị tùy theo thể bệnh có triệu chứng táo bón, tiêu chảy hay đau quặn bụng là ưu thế. Do vậy, để đạt được hiệu quả trong điều trị Bạn nên thực hiện điều chỉnh lối sống và chế độ ăn sẽ giúp giảm độ nặng và nhu cầu dùng thuốc bạn nhé. Đối với viêm dạ dày, tùy thuốc vào kết quả nội soi dạ dày-tá tràng và tình trạng nhiễm H.p, BS sẽ có điều trị phù hợp. Các thuốc điều trị hai bệnh này có thể dùng chung với nhau, BS điều trị cho Bạn sẽ phối hợp thuốc cho Bạn nhé. Về vấn đề điều trị bằng Đông Y, hiện nay có nhiều bệnh có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp Đông-Tây Y kết hợp, tuy nhiên Bạn cần đến những cơ sở Đông Y lớn (các Viện Y Học Cổ Truyền) để được BS Đông Y bắt mạch và dùng thuốc phù hợp, tranh tự mua thuốc ở những của hàng thuốc Bắc về tự ý dùng Bạn nhé. Thân gởi đến Bạn. Chúc Bạn mau khỏe!