Nữ - 24 tuổi đã hỏi
10:19 16/10/2020
bác sĩ cho e hỏi người nhà e 55 tuổi khám bác sĩ ở bệnh viện chuẩn đoán là polyp trực tràng 10 cm, làm sinh thiết tế bào kết luận là U tuyến ống kèm loạn sản độ cao của ruột. như vậy có khả năng phát triển thành u thư cao không ạ, có nên làm phẫu thuât cắt bỏ ko bác sĩ
Chuyên khoa:

Trả lời câu hỏi

Bs. LÊ VĂN TỜ

Nội Khoa
Đặt câu hỏi MIỄN PHÍ
Chào bạn! Polyp đại tràng không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, do tế bào niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Tuy nhiên, không phải cứ polyp là ung thư. Nguy cơ chuyển hóa ung thư phụ thuộc vào mức độ loạn sản, loại polyp và kích thước polyp: Mức độ loạn sản: mức độ đột biến và thay đổi trong gen tế bào Loại polyp: polyp tăng sản thường có kích thước nhỏ, hay gặp ở đoạn cuối đại tràng (polyp trực tràng và polyp đại tràng sigma) rất ít khi trở thành ác tính. Polyps tuyến (Adenomatous polyps): 2/3 polyps đại tràng là polyps tuyến, có khả năng chuyển hóa ung thư cao hơn (khoảng 40%), polyps tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao. Còn một số loại polyp khác có tỷ lệ không đáng kể. Kích thước của polyp: <1 cm =<1% nguy cơ ung thư; 1-2 cm=10% nguy cơ ung thư; >2 cm=50% nguy cơ ung thư. Với mức độ loạn sản cao thì nguyên cơ rất cao phát triển thành ung thư. Tuy nhiên để phẫu thuật cần đánh giá một cách toàn diện hơn. Do đó, bạn có thể tham khảo trực tiếp bác sĩ khám cho bố bạn để được tư vấn cụ thể nhất! Chúc sức khỏe!
Nếu thấy câu trả lời hữu ích, hãy nhấn Cảm ơn để ủng hộ Bác sĩ

Tải ứng dụng eDoctor để bảo vệ sức khoẻ ngay hôm nay

  • Đặt câu hỏi MIỄN PHÍ
  • Đặt dịch vụ tại nhà
  • Trò chuyện trực tiếp với Bác sĩ
  • Lưu trữ hồ sơ trực tuyến
Miễn phí Hỏi bác sĩ