Chào bác sĩ. Tôi đã cắt trĩ ở BV ĐHYD HCM khoảg một tuần bằng phương pháp Ligasure, nhưng trong vài ngày qua mắc đi đại tiện nhiều lần (khoảng 8 lần/ngày), phân rất ít, lúc có lúc lại không. Phân hơi nhão! Đã tái khám ,không chảy máu không hẹp hậu môn! Bụng hơi chướng nhẹ, mỗi lần đứng lên lại thốn và mắc đi đại tiện! Xin bác sĩ tư vấn tình trạng như vậy có bình thường hay không? Có phải là biến chứng sau phẫu thuật hay không? Có cách nào khắc phục hay không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Bác sĩ chào Chú ạ _ Chú không nói rõ là chú bị Trĩ độ mấy? trĩ nôi, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. _ có đau rát gí không Chú? _ Tái khám BV DHYD bác sĩ nói sao ạ? Biện pháp chăm sóc và phòng ngừa sau phẩu thuật bệnh trĩ: + vệ sinh thật kỹ bằng dung dịch nước muối Nacl 0.9%, hoặc povidin pha loãng với Nacl 0.9% + Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày và bổ sung một số loại thực phẩm, thức uống tốt cho hệ tiêu hóa như nước lọc, nước ép trái cây, sữa chua, rau xanh, các loại củ, nấm,… + Hạn chế uống rượu bia, cà phê, thức ăn cay nóng và nhiều gia vị. + Tập thói quen đại tiện theo giờ và hạn chế tình trạng rặn khi đi cầu. Nếu bị táo bón mãn tính, nên sử dụng thuốc nhuận tràng và thuốc bôi trơn để giảm áp lực trong quá trình đại tiện. + Tập thể dục từ 15 – 30 phút/ ngày giúp cải thiện nhu động ruột, hạn chế nguy cơ táo bón và phòng ngừa bệnh trĩ tái phát. + Không nên ngồi quá lâu. Nếu làm công việc văn phòng, nên đi lại sau mỗi 2 giờ làm việc. + Hạn chế thức khuya, căng thẳng và stress. + Có thể ngâm hậu môn với nước muối ấm để làm mềm vùng da xung quanh và giảm áp lực khi đại tiện. Bệnh trĩ nội – trĩ ngoại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Hơn nữa nếu không xử lý kịp thời, bệnh có thể chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực và gây ra các biến chứng nặng nề. Vì vậy nên chủ động thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thân chào Chú, chúc Chú mau khỏi bệnh ạ