Buổi sáng sau khi ngủ dậy tôi thường đi ngoài phân sống, phân nát không thành khuôn, có khi có cảm giác đi không hết. Sau khi ăn sáng, đặc biệt là các thức ăn nóng, cay, dầu mỡ (phở, mì ăn liền…) thì ngay lập tức bị đau bụng dữ dội, lại đi ngoài lần nữa. Phân thường lỏng hoặc có khi nhầy như mũi. Sau đó thì dễ chịu hơn. Các bữa ăn sau thì có thể ăn thoải mái các loại thức ăn mà không có hiện tượng này. Tôi bị như thế đã lâu. Xin hỏi bác sĩ tôi đang bị bệnh gì? Có thể giải quyết dứt điểm được không? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Bác sĩ chào bạn. Cho mình hỏi năm nay bạn bao nhiêu tuổi rồi?bạn có bị đau bụng trước khi đi ngoài không bạn?, phân màu như thế nào?, mùi của phân ra sao bạn?, bạn bị như vậy lâu chưa? Do bạn chưa nêu rõ và cụ thể nên chưa chẩn đoán được nha bạn Theo những gì bạn mô tả: 1. Có thể do bạn ăn nhiều chất xơ, bạn có uống nhiều nước không? 2. phân có nhầy nghỉ nhiếu đến đang viêm nhiễm đường tiêu hóa( có thể do thức ăn, có thể viêm nhiễm do các nguyên nhân khác. Bạn không nên quá lo lắng _ Hạn chế thức ăn cay, nóng,... chất kích thích như cafe, thuốc lá,... _ Bạn nên đến cơ sở Y tế để kiểm tra, và có hướng điều trị thích hợp nha bạn Thân chào, chúc bạn mau khỏi bệnh