bs cho e hỏi dạo gần đây e bị đi ngoài khó khăn, buồn đi nhưng lúc đi lại k đi được mà lúc đi được thì phân nó lại nát chứ k phải phân khô, cứng. ví dụ như e hay đi lúc mới ngủ dậy nhưng giờ lại k đi được dù buồn đi, phải vào vệ sinh nhiều lần tầm 3 4 tiếng mới đi được nhưng phân lại nát.e k nghĩ đó là do táo bón vì e ăn uống rất nhiều nước và chất xơ. k biết là e bị làm sao ạ. trc tháng 1 e có đi nội soi đại tràng thì bị xung huyết đại trực tràng, túi thừa đại tràng và trĩ nội độ 1 ạ. bs giúp e với :((
Trả lời:
Chào em! Hiện tượng đi ngoài khó khăn, buồn đi nhưng lúc đi lại k đi được mà lúc đi được thì phân nó lại nát chứ k phải phân khô, cứng của em, bác sĩ eDoctor trao đổi với em như sau: Theo như các triệu chứng mà bạn mô tả: khó chịu trong ổ bụng, hay đi ngoài phân sống, mệt mỏi, người gầy khó lên cân…có thể bạn đã bị viêm đại tràng. Sau đây là một số điều trong ăn uống mà bệnh nhân viêm đại tràng mạn cần lưu ý: - Những ngày không đau: Tăng cường chất dinh dưỡng - Khi bị táo bón: Giảm chất béo, tăng chất xơ . Ăn làm nhiều bữa nhỏ, chừng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa. - Tránh chất kích thích: Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, chocolate, trà…đều phải kiêng. - Hạn chế các sản phẩm từ sữa: Trong sữa có loại đường lactose rất khó tiêu. Ngoài ra, chất đạm của sữa có thể gây dị ứng cho bệnh nhân. Hãy thay thế bằng sữa đậu nành. - Hạn chế mỡ: Tránh những thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao như các món rán, xào, sốt. - Tránh các thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid: Những thuốc như Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn, Voltaren, Feldene… có thể “ăn mòn” niêm mạc dạ dày, ruột, làm tăng nguy cơ xuất huyết. Khi em đã tuân thủ chế độ ăn trên mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm thì em nên khám chuyên khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân chính xác và điều trị hiệu quả. Thân chào!