thưa bác sĩ tại s có người sụt cân do dùng thuốc điều trị HP có người lại tăng cân ạ??? thuốc điều trị Hp cũng là kháng sinh có khác gì với thuốc kháng sinh khác k ạ?
Trả lời:
Bác sỹ chào bạn! xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Tăng hay giảm cân là do nhiều nguyên nhân khác nhau, chế độ ăn cũng góp phần quan trọng. Điều trị HP có nhiều lựa chọn kháng sinh, cái này bác sỹ của bệnh nhân đán giá và lựa chọn. Để nói tăng hay giảm cân do thuốc trị HP thì không chính xác, có thể trong quá trình điều trị, bệnh nhân đáp ứng tốt, ăn uống điều độ hơn, đủ bữa, cơ thể hấp thu tốt hơn, thì cũng tăng cân; Tuy nhiên, một số bệnh nhân chịu tác dụng phụ của thuốc điều trị HP như buồn nôn, mệt mỏi, chế độ ăn uống tiết chế lại, hoặc có khi là yếu tố bên ngoài như lo lắng, số cân nặng cũng chững lại. Nhưng nếu số cân nặng sụt nhiều và nhanh trong vòng vài tuần đến 1 tháng, thì cũng nên nói với bác sỹ điều trị để tìm nguyên nhân. Mong bạn hài lòng với câu trả lời!