cho con hỏi là bệnh hội chứng ruột kích thích dạng táo bón là sao ạ?
Trả lời:
chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bác sỹ của edoctor Các tiêu chuẩn chẩn đoán: thường gặp nhất là đau bụng (đau như bị bó chặt) hoặc cảm giác khó chịu ở bụng tái đi tái lại, sự thay đổi rõ rệt về thói quen đi cầu, xảy ra tối thiểu 6 tháng trước khi được chẩn đoán và ít nhất 3 ngày/tháng trong 3 tháng cuối, kết hợp với hai hoặc nhiều hơn các dấu hiệu sau đây: Đau giảm sau khi đi cầu. Khởi đầu cơn đau có liên quan với thay đổi số lần đi cầu (đi cầu trên 3 lần/ngày ở dạng tiêu chảy hoặc dưới 3 lần/tuần ở dạng táo bón). Khởi đầu cơn đau có liên quan đến sự thay đổi hình dạng (vẻ bề ngoài) của phân (phân lỏng, nát, sệt hoặc phân cứng, vón cục). Các triệu chứng khác thường gặp sau ăn: cảm giác đi cầu không hết phân, bụng đầy hơi. hội chứng ruột kích thích thường được chia làm 3 loại dựa trên tính chất thường gặp của phân và có tác động đến việc điều trị sau đó. Đó là: Hội chứng ruột kích thích với táo bón chiếm ưu thế (phân cứng hay thành cục trong ít nhất 25% thời gian) Hội chứng ruột kích thích với tiêu chảy chiếm ưu thế (phân mềm hay lỏng trong ít nhất 25% thời gian) cảm ơn bạn chào thân ái