Chào bác sĩ! Hôm nay cháu đi ngoài thì thấy phân ra nhiều cục nhỏ, lúc đi thấy khó phải rặn nhiều. Không biết như vậy là bị gì ạ? Cháu thấy trên mạng đi phân nhỏ là triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng nên cháu rất lo lắng.
Trả lời:
Chào bạn! Có thể triệu chứng của bạn là tình trạng táo bón. Bạn nên uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để nhuận trường. Về ung thư đại tràng, có rất nhiều triệu chứng đa dạng, đi phân nhỏ chỉ là 1 triệu chứng rất khó chẩn đoán chính xác. Nếu phân có máu đỏ tươi đi kèm, thay đổi tính chất phân: táo bón xen kẽ tiêu chảy liên tục, ... bạn cần đến gặp bác sĩ để tư vấn thêm. Chúc bạn sức khỏe!