Tôi vừa đi siêu âm. bác sĩ bảo tôi có nốt tân tạo ở gan. bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị sao vậy ạ? tôi đang điều trị viêm gan B. được 9 tháng rồi. giờ đã về mức 10 mũ 2. Tôi đang lo tôi bị xơ gan. có phải vậy không bác sĩ? tôi cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Xơ và nốt tân tạo thay đổi ít nhiều tùy theo giai đoạn diễn tiến của bệnh. Trong giai đoạn sau, xơ chiếm ưu thế và làm cho cấu trúc gan hoàn toàn bị đảo lộn, đồng thời có sự xuất hiện của nốt tân tạo, còn biểu hiện viêm thì lại giảm dần cho hình ảnh giải phẫu bệnh như trong xơ gan và cuối cùng có thể bị ung thư hóa. Xơ gan là một bệnh tiến triển mạn tính, nặng, không hồi phục. Xơ gan có các đặc điểm: -Cấu trúc bình thường của gan đảo lộn, tổn thương toàn gan. - Tăng sinh xơ lan tỏa tạo thành các vách xơ. - Các tế bào gan bị tổn thương, thoái hóa, hoại tử và tái tạo thành các nốt gan tân tạo. thường các nốt tân tạo gặp nhiều trong trường hợp bệnh nhân nghiện rượu.Do tác dụng của rượu,các tế bào gan thoái hóa,hoại tử. Các tế bào gan còn lại tái tạo, hình thành các nốt gan tân tạo. Ðồng thời quá trình xơ hóa tiến triển trong toàn gan, tạo thành các vách xơ mảnh, vây quanh các nốt gan tân tạo, hình ảnh đặc trưng của xơ gan. Hiện nay người ta vẫn chưa biết rõ cơ chế của xơ hóa. Các tế bào gan thoái hóa, hoại tử , rượu và các chất biến dưỡng có thể là những kích thích gây xơ hóa. Tốt nhất bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ điều trị bệnh viêm gan cho bạn ạ. Hình thái bệnh lý của xơ gan không do nguyên nhân quyết định. Các yếu tố gây bệnh khác nhau có thể tạo nên hình thái tổn thương như nhau. Trái lại cùng một yếu tố gây bệnh có thể phát triển những hình thái tổn thương theo chiều hướng khác nhau. Căn cứ vào kích thước các nốt gan tân tạo người ta chia xơ gan ra làm 2 loại: - Xơ gan cục nhỏ: hầu hết các nốt gan tân tạo có đường kính dưới 3cm. Ví dụ như trong xơ gan do rượu. - Xơ gan cục lớn: đa số các nốt gan tân tạo có đường kính trên 3 mm. Chúc bạn sức khỏe. Chào thân ái