Cho em hỏi đối tượng nào mới mắc bệnh phình đại tràng và từ bao tuổi ạ? Nếu trẻ em phát hiện bệnh mà không chữa trị sẽ có biến chứng gì? Em từ nhỏ đã bị táo bón, khi bé mẹ hay dùng ống thuốc để em có thể đi tiêu được. Hiện tại thì các triệu chứng như đại tràng co thắt, đại tràng luôn ở tình trạng cứng, và em đã điều chỉnh lại nên đã có thể đi tiêu thường xuyên.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Phình đại tràng có thể xảy ra ở người lơn và trẻ nhỏ. Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh ảnh hưởng tới ruột già (đại tràng) và quá trình tống xuất phân. Bệnh lý này là bẩm sinh, hậu quả của việc thiếu các tế bào thần kinh trong cơ của ruột già ở trẻ, dẫn đến sự tắc nghẽn ở ruột già do sự chuyển động của cơ ruột quá kém. Trẻ sơ sinh bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thường không có nhu động ruột sau khi sinh. Trong trường hợp nhẹ, tình trạng này có thể không được phát hiện cho đến khi trẻ lớn lên. Phình đại tràng ở người lớn là hiện tượng giãn bất thường của đại tràng, gây tình trạng táo bón lâu ngày mà không dứt. Nguyên nhân chính của chứng bệnh phình giãn đại tràng là do đoạn ruột bị giãn làm giảm nhu động, phân di chuyển chậm hơn, ứ trệ, gây ra tình trạng táo bón kinh niên. Bệnh gây ra tổn thương từ đoạn cuối của đại tràng cho đến trực tràng. Do thiếu một loại tế bào thần kinh trên một đoạn ruột, hay còn gọi là hiện tượng vô hạch, dẫn đến đại tràng giãn nở. Điều này có nghĩa là đại tràng không có khả năng co bóp mạnh và thư giãn để đẩy phân qua ruột, vì vậy chất thải bị mắc kẹt lại và gây ra táo bón. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt đó là chức năng của đại tràng lúc này rất bình thường, không hề có biểu hiện bị thương tổn. Người bị phình đại tràng vẫn có thể ăn uống được bình thường, nhưng việc đại tiện xuất hiện một số những bất thường nhất định. Nếu triệu chứng của bạn đã có từ lâu, tốt nhất nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe. Chào bạn