Thời gian gần đây tôi thường bị triệu chứng như sau: cà phê sáng xong bị đi ngoài, tiép theo ăn sáng xong chừng 10’ lại bị đi ngoài , thường là phân lỏng. xin cho tôi biết đó là triệu chứng của bệnh gì,điều trị ở đâu. Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Sau một ngày đêm, phân di chuyển qua ruột và dừng lại ở đây, tích đủ lớn, đợi đến thời gian từ 5-7h sáng khi ruột già thải độc sẽ kích thích trực tràng – hậu môn tống ra ngoài. Vậy nên đi ngoài vào khoảng thời gian sau khi ngủ dậy là bình thường, tuân theo đồng hồ sinh học của cơ thể. Tuy nhiên, sau khi ăn sáng xong, bạn lại muốn đi ngoài tiếp, kéo dài trong vòng 2 năm như vậy thì có thể là do đại tràng của bạn nhạy cảm. Khoa học gọi là Hội chứng ruột kích thích hay Đại tràng co thắt. Thân mến.