mẹ em 80t, không thể tự vận động được mà phải có người phục vụ, chỉ có thể ngồi được một lúc rồi phải nằm, và vịn vào cây gậy có 2banh xe để đi lại một đoạn ngắn 1-2m, còn lại phải có người hỗ trợ. Mẹ thường xuyên khó đại tiện thường phải dùng cây thông đại tiện (do phải nằm), gần đây thường xuyên bị táo bón, nhưng cũng dễ bị tiêu chảy nhất là khi ăn cá hoặc trứng. Gần đây bị táo bón liên lục 4_5 ngày không đi được, em ra tiệm thuốc họ kêu phải xài 5 cây thông 1 lần kết hợp cốm nhuận tràng, thì đi được nhưng lại bị táo bón tiếp .. trong bụng như bị túm lại phân ra nửa chừng lại trở lại không ra được nữa, em lại phải cho mẹ uống cốm nhuận tràng và dùng tiếp nhiều cây thông mới ra đựic một ít loại vón cục như đầu ngón tay... Xin hỏi làm thế nào để chữa được tình trạng này xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
chào bạn: trường hợp của bạn là rất khó bạn nhé! thôn thường chỉ có dùng các biện pháp cơ học và thuốc thụt tháo mấy xử lý được thôi bạn! lí do do mẹ bạn nằm nhiều ít vận động làm nhu động ruột giảm làm táo bón! và đặc biệt có tuổi già nữa khả năng các cơ co thắt hậu môn cũng đã giảm đi làm táo bón càng tăng! bây giờ chỉ có cách là hãy cho mẹ bạn ăn nhiều rau xanh! xoa bụng liên tục! tăng cường uống nước làm phân mềm hơn dễ đi hơn còn để chữa gần như rất khó khăn bạn nhé thân ái chào bạn