Chào bác sĩ. Em thường bị chướng bụng vào mỗi buổi sáng phải đại điện và trung tiện thì cảm giác chướng bụng mới giảm. Phân có màu xanh, hơi nhầy, đôi khi có lẫn thức ăn. Cách đây khoảng hơn 1 năm em có nội soi đại trực tràng thì kết quả hoàn toàn bình thường. Xin bác sĩ tư vấn em nên xét nghiệm những gì và điều trị ra sao? Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bệnh lý của bạn rõ ràng có liên quan đến đường tiêu hóa. Bạn bị như thế này lâu chưa? và thường xuyên không? Kết quả nội soi đại trực tràng bình thường nhưng nhu động ruột có vấn đề gì không? Có nhiều nguyên nhân và yếu tố kết hợp như các bệnh lý dạ dày, gan nhiễm mỡ, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng.....Để kiểm tra thêm bạn có thể siêu âm bụng tổng quát, nội soi dạ dày (nếu cần)...để chẩn đoán và điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần có chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, có thể bổ sung thêm các lợi khuẩn đường ruột (men tiêu hóa). Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn