bác sỹ cho cháu hỏi khi cháu đi xét nghiệm men gan thì chỉ số như trong ảnh. vượt quá mức bình thường. các chỉ số này của châu đang ở mức tăng nhẹ hay nặng ạ và cháu nên làm gì, ăn uống ntn để hạ men gan ạ. cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Chỉ số men gan của bạn tăng khá cao. Hiện tại bạn đang gặp vấn đề về chức năng gan có thể do viêm gan (cấp hay mạn tính), gan nhiễm mỡ nhiều hay nặng hơn có thể do xơ gan (mạn tính) (có tiêu chẩn chẩn đoán khác nhau, siêu âm có thể phân biệt các bệnh lý này). Tùy theo loại bệnh và nguyên nhân mà có hướng dẫn về chế độ ăn dinh dưỡng và các phương pháp điều trị khác nhau. Nếu viêm gan do rượu thì bạn phải hạn chế bia rượu, viêm gan do thuốc thì bạn phải hạn chế thuốc ảnh hưởng chức năng gan, viêm gan do virus viêm gan b, c thì bạn phải sử dụng thuốc kháng virus viêm gan b và điều trị viêm gan c (nếu có), tăng men gan có kèm gan nhiễm mỡ thì bạn cần có chế độ ăn uống hạn chế dầu mỡ chất béo, giảm cân, vận động, nghỉ ngơi hợp lý....Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các thuốc và sản phẩm hỗ trợ chức năng gan phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn