Chào bác sĩ . Cho tôi hỏi là trong các bữa ăn tôi thường xuyên có tình trạng là hay bị nôn khan , chỉ ăn được ít và đến 1 mức độ nào đấy thì bị hiện tượng đó , lúc đấy hầu như là không nạp thêm được gì ngoài các đồ ăn lỏng và thức uống . Vậy cho tôi hỏi nguyên nhân của hiện tượng đó là gì và có phải là bản thân đang bị bệnh gì không ạ ??
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Theo mô tả của bạn thì có nhiều bệnh lý có thể gây ra. Có thể đến nguy hiểm nhất là các bệnh ác tính như bướu thực quản, bướu giáp xâm lấn, bướu trung thất xâm lấn, bướu dạ dày... Nếu loại trừ được các bệnh lý ác tính, có thể nghĩ tới các bệnh lý nhẹ hơn như viêm họng, bướu giáp nhân, bệnh trào ngược, viêm loét dạ dày tá tràng hay một số vấn đề liên quan chuyển hoá. Bạn cần được khám ở cơ sở y tế có nội soi dạ dày, nội soi tai mũi họng để làm nội soi đánh giá chính xác. Mong giúp được bạn, thân ai!