Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 25 tuổi do năm ngoái cháu bị viêm dạ dày+ HP cháu đã dùng 2 đợt kháng sinh, đến đợt dùng thứ 2 gồm 3 loại thuốc: metronidazone, amoxinin, clare...,và thuốc trung hòa axit không có thuốc bọc dạ dày nên cháu cảm thấy bụng dưới rất khó chịu đi cầu ngày nhiều lần, phân màu đen nhưng cháu vân cố điều trị hết đợt kháng sinh nhưng sau khi ngưng thuốc vẫn có triệu trứng khó chịu cháu nội soi đại trực tràng bác sỹ bảo bị viêm xung huyết niêm mạc trực tràng. Cháu tiếp tục uống kháng sinh nữa nhưng bệnh càng tệ hơn và không còn cảm giác đói, sợ đồ ăn. Cháu ngừng thuốc và chuyển sang uống men bifido thì thấy bụng dạ ổn định hơn,ngày đi 1 lần nhưng khi ăn đồ ăn nhiều đường, không hợp vệ sinh hoặc ngưng uống men bụng lại khó chịu. Cháu phải làm sao để có thể khỏi bệnh và không phụ thuộc vào men nữa ạ :( Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu, cháu xin cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn về câu hỏi. Các thuốc điều trị viêm dạ dày HP dương tính thường gây ra một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần, viêm đại tràng ... Bạn đã điều trị nhiều đợt nên có thể rối loạn tiêu hóa dẫn đến viêm đại tràng, còn chưa kể đến viêm dạ dày của bạn đã ổn hay chưa vì không thấy bạn đề cập đến việc tái khám thử test HP lại. Vậy nên bạn cần tái khám và kiểm tra để chẩn đoán tình trạng hiện tại và điều trị cho phù hợp nhé. Chúc bạn sức khỏe. Thân ái!