Bác cho em hỏi với ạ. em đi ngoài phân màu nâu sậm và có độ dẻo, có lớp mỡ nằm ở trên nữa ạ.mỗi lần đi là đau quặn thắt bụng lại và có máu nữa ạ.6thang trước em có đi nội soi đại trên thì bs nói em bị trĩ nội.em về có đi siêu âm lại thêm nữa thì có bị viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích. em có uống men đại tràng nhưng lâu lâu e vẫn bị đi ngoiaf như v ạ.cứ 1 tuần đi 1,2 lần và đau nv.bác giúp em với ạ.bây giờ em nên đi khám gì ạ.em cám ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp của bạn theo như bạn nói là bị viêm đại tràng - hội chứng ruột kích thích kèm theo trĩ nội. Đây là một nhóm rối loạn chức năng đường tiêu hóa mạn tính hay tái phát. Vì đây là bệnh mạn tính nhưng lành tính, thường không có di chứng hay tử vong, không có phương pháp điều trị luôn luôn hiệu quả, nên việc điều trị cần phải có một chiến lược không làm dứt hẳn nhưng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống: bạn cần tạo một tinh thần thoải mái, giảm bớt lo lắng căng thẳng, nếu táo bón cần uống nhiều nước, ăn thêm chất xơ, rau quả tươi, thức ăn mềm.. nếu bị tiêu chảy thì làm ngược lại, nên hoạt động thể lực, hạn chế ngồi hoặc đứng nhiều một chỗ, thuốc điều trị tiêu chảy hoặc táo bón, thuốc giảm triệu chứng đau bụng, chứng bụng.....Nếu có bất triệu chứng khó chịu nhiều bạn có thể gặp các bác sĩ để được khám và điều trị thêm. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn