Chào bác sĩ, nhà e có bà cụ 82tuổi mổ cắt đoạn đại tràng hồi tháng trước, đưa đầu ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, đoạn đưa ra là đoạn cuối ruột non giáp với ruột già. Hiện tại thì xung quanh bị loét nhiều không dán được hậu môn nhân tạo, ngày càng đỏ và sưng vùng lân cận nhiều hơn, lúc đầu có dấu hiệu loét e cũng đã dùng bột hút ẩm chống loét mà vẫn không cải thiện được, có đưa vào viện thì bác sĩ nói phải chịu thôi. Vậy còn cách nào ngăn loét không bác sĩ? E thấy những người đưa ruột ra ngoài nó khô, còn của bà e lúc nào nó cũng chảy dịch hoặc phân ra nên ướt suốt vậy?
Trả lời:
Chào bạn! Một số nguyên nhân dẫn đến hậu môn nhân tạo viêm, nhiễm trùng trong trường hợp của bà bạn là: tuổi cao sức đề kháng yếu, nhiều khả năng bà bạn có nhiều bệnh lý kèm theo như huyết áp, tiểu đường, giữ vệ sinh không tốt, phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo chưa đạt yêu cầu...Để khắc phục, cần phải vệ sinh hậu môn nhân tạo hàng ngày, rửa sạch, sát khuẩn bằng betadine, kết hợp uống kháng sinh, phẫu thuật lại nếu lần phẫu thuật trước chưa bảo đảm. Chúc sức khỏe!