Chào bác sĩ ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em về việc đi ngoài ạ. Em bị HP cũng khá lâu nhưng đã thuyên giảm nhờ chế độ sinh hoạt. Nhưng vào sáng sớm em hay đi ngoài phân có màu sẫm, có hình dạng nhưng khá nhỏ, đôi khi chỉ dài hơn chứ không to về bề ngang như người bình thường. Và đôi lúc cũng xuất hiện màu đen. Vậy bác sĩ cho em hỏi như vậy là do bệnh hay do chế độ ăn uống sinh hoạt của em ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn, Tính chất phân bạn nêu có thể do hai nguyên nhân: - Chế độ ăn: bạn có dùng loại thực phẩm có màu đỏ không? như huyết, thanh long đỏ hay thuốc sắt, hoặc thuốc có Bismuth. - Tôi nghiêng về suy luận này nhiều hơn và loét dạ dày do vi khuẩn H.pylori. Bạn đã được chẩn đoán viêm dạ dày từ trước (H.p +) nay lại có tính chất phân đen nhỏ quánh thì đó là do ổ viêm đã trở thành ổ loét, xuất huyết. Bạn cần kiểm tra và thăm khám bác sĩ chuyên khoa, nơi có máy nội soi để kiểm tra dạ dày. Đồng thời điều trị lại H.p Thân mến.