Chào bác sĩ, cho em hỏi khoảng gần năm nay em hay tiêu chảy phân sống nhưng có lúc lại đi phân bình thường, số lần đi vệ sinh trong ngày hôm thì 1 lần, hôm lại 2 - 3 lần/ ngày (em có đang sử dụng thuốc cellcept và có được giải thích là tác dụng phụ thuốc). 4 ngày nay thì em xì hơi rất nhiều và cực kì nặng mùi. Cho em hỏi hiện tượng như vậy là sao vậy ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Thuốc cellcept thường được dùng cho bệnh nhân ghép tạng để chống thải ghép, tác dụng phụ của thuốc đa dạng do tác dụng ức chế miễn dịch gây ra, trong đó có khoảng 35-40% bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy, 15-20% khó tiêu, 3-10% gây đầy hơi và nhiều tác dụng phụ khác. Tuy nhiên cũng khó phân biệt được là do tác dụng phụ của thuốc hay do một bệnh lý riêng biệt khác. Vậy bạn nên áp dụng một chế độ ăn hài hoà, phù hợp kết hợp vận động cơ thể vừa phải để giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn, trao đổi với bác sĩ điều trị trực tiếp để phát hiện các bệnh lý riêng biệt nếu có. Trân trọng.