Chào bác sĩ. Mình bị rát, tê lưỡi, có cảm giác đắng miệng và tiết ra nước bọt, có cảm giác như ngậm nước trong miệng. Khi đánh răng xong, trà bàn chải vào lưỡi thì thấy có mùi hôi. Xin hỏi đây có thể là viêm tuyến nước bọt ko? Đi khám mình kể về tình trạng này thì họ cho test hơi thở (có phát hiện xoắn khuẩn HP helicobacter pylori), test lưỡi (không có nấm). HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dầy, tuy nhiên mình ko bị. Xin hỏi bác sỹ khuẩn HP này có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng lưỡi miệng như vậy không? Vì HP chỉ liên quan đến dạ dầy.
Trả lời:
chào bạn: cảm giác tê lưỡi đắng miệng là liên quan đến hệ thống vị giác do dây thần kinh sọ não bên trong chi phối, và các vị cảm giác ở lưỡi gây ra! vi khuẩn HP gây nên bệnh dạ dày bạn mới chỉ test vi khuẩn chưa nội soi thì cũng chưa thể kết luận bị dạ dày hay không được, Hp có thể gây nên triệu chứng trào ngược dạ dày gây miệng hôi cũng như các rối loạn vị giác khác!! còn đây không phải viêm tuyến nước bọt! bạn vẫn cần lôaj trừ nguyên nhân do hệ thống thần kinh gây ra cảm giác vị giác của bạn!!