Chào bác sĩ, bệnh viêm dạ dày uống các viên C sủi được không?
Trả lời:
Chào bạn! Thuốc dạng sủi nói chung hay viên C sủi nói riêng ngoài thành phần chính là dược chất còn có nhiều chất khác không có tác dụng điều trị, hay còn gọi là tá dược như chất tạo màu và tạo hương (hương chanh, hương cam) với mục đích giúp cho việc uống thuốc dễ dàng hơn; chất tạo sủi natri bicacbonat có tính kiềm, khi gặp chất có tính acid như vitamin C hòa trong nước, nó sẽ tạo phản ứng hóa học, trở thành muối ăn và các bọt khí CO2. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng viên C sủi hoàn toàn không hề tốt như bạn nghĩ, đặc biệt với những bệnh nhân bị đau dạ dày.  So với viên nén, khi uống viên sủi vào dạ dày có tác dụng trung hòa axit dịch vị gấp 10 lần, giúp giảm sự kích ứng gây hại niêm mạc dạ dày do được pha loãng trước khi uống.