Bác sĩ cho con hỏi bệnh viêm dạ day tá tràng có nguy hiểm không ạ.và người bệnh cần nên kiêng gì và ăn gì ạ
Trả lời:
Chào em Bệnh viêm dạ dày, hành tá tràng là một trong những chứng bệnh của bệnh đau dạ dày.Khi dạ dày viêm loét sẽ xuất hiện các lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của các acid và pepsin bên trong lòng dạ dày. Theo mô học thì bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5cm. Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng thường do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Việc quá lạm dụng các loại thuốc như: aspirin, ibuprofen và các NSAID khác cũng là những nguyên nhân chính gây ra hay góp phần khiến bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng Theo thống kê có đến khoảng 4% các trường hợp bị viêm loét dạ dày là do các khối u ác tính. Còn lại, 96% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng là lành tính. Chế độ ăn uống nên ăn uống đúng giờ không bỏ bữa Khi bị viêm loét dạ dày nên ăn nhiều rau xanh, vì trong rau xanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn loại bỏ những chất độc tích tụ ở trong thành ruột.. bổ sung lượng protein cho hợp lý, vì nếu quá dư hoặc thiếu protein trong cơ thế sẽ không tốt cho sức khỏeNên ăn những thực phẩm mềm, xốp: Tình trạng dư thừa axit tiêu hóa sẽ khiến cho dạ dày bị viêm loét thường xuyên, để khắc phục được tình trạng này chỉ cần bổ sung bánh mì, bánh bao không nhân, bánh qui... sẽ giúp hút bớt lượng dư thừa này..Hoặc có thể dùng củ khoai luộc cho thật nhừ hay những món có nhiều tinh bột như bột gạo nếp, bột sắn.. Chuối còn có công dụng giúp chữa viêm loét dạ dày hiệu quả. Do đó sau mỗi bữa ăn người bệnh nên bổ sung thêm chuối giúp giảm cơn đau dạ dày hiệu quả.. Cần kiêng những chất kích thích, gây nghiện như rượu bia, nước ngọt, cà phê, thuốc lá..Đây là những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa, vì chúng làm yếu đi chức năng dạ dày và tiết dịch tiêu hoa quá mức khiến cho dạ dày bị tổn thương, viêm loét nặng hơn.không nên ăn những thức ăn hoặc các loại quả có tính chua cao như nước cam, chanh, cà chua.. không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, các món ăn chiên rán như gà chiên, cá chiên, tôm chiên, . Đây là những món ăn khó tiêu hóa và làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày.. Với người bệnh viêm dạ dày còn khiến cho vết thương lan rộng ra và có thể gây biến chứng nguy hiểm.Không ăn cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, gừng, mù tạt..vì làm cho ruột bị kích thích gây nên hiện tượng nóng rát vùng thượng vị. Đặc biệt có thể làm cho chổ loét lan rộng dẫn đến tình chảy máu rất nguy hiểm. Thân mến chào em