Tôi đi xét nghiệm máu được kết quả như vầy : H. Pylory IgG : 25.6 u/ml H. Pylory IgM: 7.1 u/ml Xin hỏi bác sĩ ý nghĩa của kết quả trên. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! - Về xét nghiệm máu H.pylori IgG :25.6 U/ml (<10) tức là: Dương tính(+), xét nghiệm này nói lên cháu đã nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), kháng thể miễn dịch này tồn tại trong một thời gian dài, có thể tới hàng năm(mặc dù có thể đã điều trị hết HP) - Còn H.pylori IgM định lượng 7.1 U/mL (<10) tức là Âm tính(-), kết quả này nếu âm tính hay giảm dần thì có thể nói cháu đã nhiễm hoặc đang nhiễm với vi khuẩn này trong dạ dày sau vài tuần. Trong 2 xét nghiệm này thường có ý nghĩa nhiều trong chẩn đoán dịch tễ học, nhưng lại không có ý nghĩa sau khi điều trị và ý nghĩa dự phòng tái nhiễm, vì có kháng thể dương tính nhưng không có tác dụng bảo vệ khỏi sự tái nhiễm HP.Không rõ cháu đã đi nội soi dạ dày để kiểm tra chưa? Vì những trường hợp sau bắt buộc phải tiệt trừ vi khuẩn Hp để điều trị bệnh và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra: Có bệnh lý dạ dày (viêm, loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày đã phẫu thuật một phần). Có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày cần tiệt trừ sớm để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Thiếu máu đã loại trừ các nguyên nhân khác. Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.Người thường xuyên phải sử dụng các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, chống kết tập tiểu cầu .. Thân mến chúc cháu vui khỏe!