Chào BS. Em năm nay 18t nặng 76kg. Từ nhỏ em hay bị viêm đường ruột. Gần đây, em đi ngoài thường xuyên có nhầy, rắn lỏng xen kẽ, đau âm ỉ bụng, đầy hơi... Khi em đi ngoài thấy trong nhầy có lẫn tí máu thì em đã đi siêu âm, Bs kết luận nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích. Em có đi khám thêm tư nhân thì cũng được kết quả tương tự. Em có 2 câu hỏi: -Với những kết luận và chẩn đoán trên, cộng thêm tiền sử nhà em không có ai bị ung thư đại tràng thì em đã có thể loại bỏ nguy cơ căn bệnh này chưa ạ? -Sau khi uống thuốc, các triệu chứng của em đã đỡ đi khá nhiều, nhưng em lại chán ăn và sụt cân (khẩu phần ăn em cắt giảm khá nhiều), các triệu chứng này khi nào mới hết và em phải điều trị trong bao lâu nữa? Mong Bs tue vấn giúp em vì hiện giờ em khá hoang mang lo lắng. Em cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn Nếu không có các yếu tố nguy cơ gia đình, tuổi, yếu tố nguy cơ khác như rượu, bia thuốc lá, ăn nhiều thịt đỏ.. Thì khả năng bạn mắc bệnh ung thư đại tràng là không cao. Việc điều trị cần lâu dài, tuân thủ điều trị và kiêng một số thực phẩm như trên cũng như chất kích thích để giảm triệu chứng nhé Thân mến