Em thường xuyên bị đầy bụng sau khi ăn. Ăn không nhiều mà bụng to lên gấp đôi gấp ba, khoảng nhiều tiếng sau thì xẹp lại bình thường. Cho e hỏi như vậy có phải bị bệnh về dạ dày k ạ? E xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu là những dấu hiệu nhận biết đầu tiên của chứng rối loạn tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản… các bệnh lý đường ruột: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, táo bón… Đầy hơi, chướng bụng thường bắt nguồn từ những thói quen không tốt khi ăn uống như: ăn quá nhiều, ăn những thực phẩm khó tiêu (thức ăn giàu tinh bột; nhiều chất xơ; nhiều chất béo; sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga...) hoặc ăn không đúng cách: ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn không đúng bữa, đúng giờ, vừa ăn no đã nằm ngay, vừa ăn vừa xem tivi. Nếu đầy hơi, chướng bụng là nguyên nhân do ăn uống thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.Tuy nhiên, nếu đầy hơi, chướng bụng diễn ra thường xuyên và kéo dài làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi, kiệt sức, dẫn đến suy kiệt thì đó có thể là triệu chứng cảnh báo một số bệnh như viêm loét dạ dày - tá tràng... Do đó em nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em