Dạ bác sĩ ơi dạo gần đây con thi thoảng đau vùng xương ức và phần phía trên bụng. Khi con ăn nhiều thì có cảm giác khó chịu ở phần trên bụng đi lên và con uống nước ngọt vào thì nấc cục rất nhiều lần và theo từng đợt ạ Vậy con đang bị gì ạ thưa bác sĩ
Trả lời:
Chào em ! Đau vùng thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành có tỉ lệ cao hơn trẻ nhỏ. Đau vùng thượng vị có khi chỉ là rối loạn tiêu hoá nhẹ nhưng nhiều trường hợp lại là biểu hiện của 1 bệnh. Hiện tượng nấc cụt xuất hiện do nguyên nhân cơ hoành của chúng ta co thắt. Thông thường, nấc cụt xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn rồi sẽ tự mất đi. Tuy nhiên, nếu trong nhiều ngày liên tiếp bạn bị nấc cụt và mỗi lần nấc kéo dài hơn so với thông thường thì bạn cần cẩn trọng vì đó là dấu hiệu của một số căn bệnh mà chúng ta không ngờ tới . Nấc nhiều kèm theo hiện tượng trướng dạ dày, khó chịu vùng thượng vị và quanh rốn, bụng căng phồng, phân lỏng là những biểu hiện của bênh rối loạn tiêu hóa khi lượng thức ăn hấp thụ vào cơ thể không tiêu hóa được. Trong trường hợp này, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống như: không uống đồ uống có gas, nước ngọt, ăn nhiều rau và giảm các đồ ăn chiên, rán. Nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu này, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị nhé ! Thân