Cho em hỏi em bị đau bụng âm ỉ cảm giác bụng bên phải chướng và cứng hơn bụng bên trái . Cảm giác khó đại tiện nếu đại tiện thì đại tiện ít phaan có nhầy phân sống . Phân nát vả lỏng . Có lúc tiêu bọt và chất nhầy hay sôi bụng . Mặc dù em đã đi siêu âm bụng nhiều lần nhưng kết quả vẫn bình thường . Từ khi đau đến giờ là 1 năm rồi em đi nội soi đại tràng ở bạch mai 2 lần đều bình thường . Cho em hỏi là triệu chưngs như vậy thì do đại tràng hay ruột non gây ra các triệu chứng như vậy ạ . Và nội soi đại tràng thì bình thường rồi . Nếu em đi chụp x quang đại tràng thì có phát hiện được viêm đại tràng co thắt không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ .
Trả lời:
Chào bạn. Những biểu hiện của bạn thì mình nghĩ bạn bị hội chứng ruột kích thích nhiều hơn nhé. Bạn đã soi đại tràng không thấy tổn thương thì loại trừ được các nguyên nhân như viêm, loét đại tràng gây nên các triệu chứng như của bạn. Chụp đại tràng là phim tĩnh nên sẽ không chẩn đoán được viêm đại tràng co thắt. Chẩn đoán đó chỉ khi loại trừ hết các nguyên nhân thực thể khác thôi bạn nhé. Bạn đã khám ở Bạch Mai thì bác sỹ chắc sẽ tư vẫn cho bạn về hội chứng ruột kích thích. Về chế độ ăn và dùng thuốc như thế nào đúng không. Chúc bạn mau khỏe. Thân mến.