Cho em hỏi nếu viêm đại tràng co thắt thì làm phương pháp gì để phât hiện ra bệnh viêm đại tràng co thắt ạ
Trả lời:
Chào em Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là viêm đại tràng kích thích Đau bụng trong bệnh viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, có thể đau sau ăn, có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh, rau sống, tiết canh... Viêm đại tràng co thắt thường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu (dễ nhầm với đau dạ dày). Các xét nghiệm lâm sàng thường được sử dụng như là: Xét nghiệm máu: hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện thiếu máu Xét nghiệm phân: không có vi khuẩn gây bệnh, không có máu Chụp XQ: không có hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng, chỉ có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng Soi trực tràng sigma hoặc đại tràng niêm mạc hồng, có thể có xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy, tăng co bóp hoặc giảm nhu động Sinh thiết mô bệnh học thấy niêm mạc bình thường Khi được chẩn đoán mắc viêm đại tràng co thắt, người bệnh cần điều trị sớm theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc chữa bệnh bởi điều trị sai phương pháp có thể khiến tình trạng bệh ngày càng nặng hơn. Thân mến chào em