Chào bác sĩ, tôi được biết khuẩn dạ dày Hp+ lây qua đường ăn uống, có nghĩa là khi uống chung một ly khi đi tiếp khách thì chúng ta cũng có thể đã bị lây bệnh. Vậy cho hỏi trường hợp mình đã bị lây bệnh nhưng chưa phát ra một biểu hiện nào sao biết mà đi điều trị,và lúc bệnh tiềm ẩn đó mình có bị tác hại nguy hiểm nào hay không? Mong bác sĩ gíup !
Trả lời:
Chào bạn! Về lý thuyết, Vi khuẩn HP lây qua đường tiêu hoá. Nhưng không phải cứ ăn chung, uống chung là có thể bị. Mà chúng ta bị nhiễm bệnh còn căn cứ vào nồng độ vi khuẩn mà ta tiếp xúc, động lực của vi khuẩn và sức đề kháng của cơ thể. Chẩn đoán chắc chắn mình đã nhiễm HP khi mà người ta sinh thiết niêm mạc dạ dày và làm xét nghiệm HP cho bạn. Trong giai đoạn tiềm ẩn thì thường không có triệu chứng. Rất khó để BS dám khẳng định với bạn là có nguy hiểm hay không! Chúc bạn luôn khoẻ.