Chào bác sĩ. E năm nay 34t E bị đau bên cạnh rốn pải đêm nó hay bị co thành cục nổi lên sờ dí nhẹ vào là hết thỉnh thoảng có đau cả bên trái nhưng ít hơn e còn bị đầy hơi và hay ợ chua nữa, e có đj khám bác sĩ bên bạch mai bác sĩ bảo e bị viêm đại tràng co thắt, e đã uống thuốc được 3 tháng nay nhưng cứ hết thuốc khoảng mấy ngày là nó lại bị như vậy. Nay e hỏi bác sĩ có thuốc gì đặc trị bệnh của e không ạ. E xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Viên đại tràng co thắt hay Hội chứng ruột kích thích là bệnh liên quan đến thần kinh nên yếu tố tâm lý rất quan trọng. cần tránh những căng thẳng tâm lý không đáng có (suy nghĩ lo bệnh, tự ti mặc cảm...), tránh căng thẳng về thần kinh, thể lực (thức đêm, làm việc quá sức, bất hòa trong gia đình...), tập thể dục, tập dưỡng sinh, ngồi thiền để thư giãn thần kinh. Để giảm các triệu chứng, cần thực hiện chế độ vệ sinh ăn uống. Bệnh nhân có thể nhận biết các loại thức ăn nào thường “không dung nạp”, hay gây tiêu chảy và đau bụng (ví dụ như thức ăn nhiều dầu mỡ, rau sống, sữa tươi…) và tự hạn chế bớt các loại thức ăn đó. Tuy nhiên, không nên kiêng cữ quá mức vì có thể dẫn đến chán ăn và suy dinh dưỡng. Đối với trường hợp táo bón thường xuyên, nên uống nhiều nước, ăn thêm chất xơ, rau quả tươi. Tránh các thức ăn khô, mặn. Nên hoạt động thể lực, hạn chế ngồi nhiều một chỗ, tránh bớt các căng thẳng về thần kinh… Thân men