Thưa BS, Em năm nay 28t, (Nam). Em có tiền sử bị polyp trực tràng đã chữa cách đây 3 năm. Khoảng nữa năm nay em có triệu chứng đi vệ sinh cảm giác không hết phân. Em có đi soi trực tràng kết quả bình thường cách đây 3 tháng, Em không bị lòi, nhưng khi đi phải rặn rất nhiều nên em hay uống Phlebodia 600mg (Diosmin) để ngừa trĩ và giãn tĩnh mạch. Đã uống các men tiêu hóa nhưng cảm giác không khá hơn. Khi vào vệ sinh, lúc đầu phân ra bình thường ( cảm giác phần phân đó nằm ở phần hậu môn trực tràng) nên dễ ra, phân bình thường và không bón, phân ra cũng không nhiều. Còn phần trên đó thì em cảm giác vẫn còn nhưng lại không ra được. Càng cố gặng thì càng bí, nếu ra thì kiểu phân nhỏ. Em có cố gặng thế nào thì nó cũng không ra hết, có khi hậu môn em bị rát do rặn quá nhiều. Đi xong cảm giác không thoải mái do cảm giác còn phân, chính vì thế em lại muốn đi cầu nhiều lần trong ngày và mỗi lần đi chỉ được một ít. Thưa BS, với các triệu chứng trên thì em đang bị bệnh gì? Việc này ảnh hưởng đến cuộc sống của em rất nhiều nhất là em đã từng bị polyp trực tràng, em sợ nó lại tái phát nếu cứ thế này. Em cảm ơn BS rất nhiều.
Trả lời:
chào em Trước tiên nếu là polyp trực tràng đơn độc thì không ra câc triệu chứng như em mô tả Theo như những gì bạn mô tả thì rất có thể bạn đang bị đại tràng co thắt hay còn gọi là Hội chứng ruột kích thích. Bình thường, phân di chuyển tới trực tràng và ở lại đây, cho tới khi lượng phân đủ lớn thì kích thích vào trực tràng- hậu môn để tạo phản xạ đi ngoài. Thần kinh trực tràng- hậu môn có vài trò tạo ra các cơn co bóp, tống đẩy đủ mạnh để phân dễ dàng tống ra ngoài. Hết phân, các cơn tống đẩy ngừng, đại tiện xong ta có cảm giác thoải mái, dễ chịu. Ở người bị Hội chứng ruột kích thích (đại tràng co thắt), thần kinh ruột bị nhạy cảm hơn mức bình thường nên có thể làm tăng quá mức nhu động đại tràng, thần kinh trực tràng- hậu môn có thể tạo ra phản xạ quá mức cần thiết, khiến người bệnh đi ngoài xong vẫn còn muốn đi ngoài tiếp dù phân lúc này không còn. Cảm giác rất khó chịu ở hậu môn, mất vài phút sau hiện tượng mới bớt dần, hết và lặp lại trong các lần đi ngoài tiếp theo. Khi nhậu, do uống rượu bia là đồ uống có chứa cồn và thường ăn nhiều đạm ít xơ nên lượng a-xít acetic, a-xít lactic tạo ra trong ruột khá nhiều, khi tác động lên thần kinh ruột đang nhạy cảm càng khiến mức độ rối loạn nghiêm trọng hơn Khi gặp tình trạng trên bạn nên dùng ngay những sản phẩm có tác dụng ổn định thần kinh đại tràng sẽ giúp nhanh chóng ổn định bệnh lý. Ngoài ra, hạn chế rượu bia và ăn đủ xơ là rất cần thiết để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh dài lâu. Bạn có thể đến các bv lớn để được tư vấn điều trị nhé Thân chào bạn