Cháu năm nay 17 tuổi, khoảng 2 tháng gần đây cháu hay bị đau bụng sau khi ăn, ợ chua nên cháu ngày càng chán ăn, thậm chí là sợ ăn. Vậy cháu mắc bệnh gì ạ? Cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Với triệu chứng bạn mô tả thì khả năng bạn có thể đã mắc phải bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD), do thức ăn và dịch a xít trong dạ dày bị tống ngược trở lên thực quản gây ra cảm giác đau vùng chấn thủy (chỗ nối thực quản và dạ dày). Tình trạng này có thể cải thiện nếu bạn không ăn quá no, nhai chậm nuốt kỹ, không nằm ngay sau khi ăn, và không ăn những thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng. Nếu vẫn không cải thiện thì bạn nên cân nhắc đến các phòng khám hoặc bệnh viện uy tín có chuyên khoa Tiêu hóa, Nội soi dạ dày kiểm tra, và sử dụng các thuốc ức chế tiết a xít dạ dày, thuốc sữa bảo vệ niêm mạc, trong thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng. Thân ái chào bạn.