Em hay đau bụng đi ngoài sau ăn. Phân nát không thành khuôn có bọt . Em thấy có ít nhầy máu. Cách đây 3 tháng trước em có nội soi đại tràng ở bệnh viện bạch mai kết quả bình thường. Mong bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn! Triệu chứng của bạn có thể là bệnh viêm đại tràng có thắt hay còn được gọi với tên khác là hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già. Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích thấy các triệu chứng cải thiện khi họ học cách kiểm soát tình trạng. Chỉ có một số nhỏ những người bị hội chứng ruột kích thích có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. May mắn thay, không giống như bệnh đường ruột nghiêm trọng khác, các bệnh như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong nhiều trường hợp, có thể kiểm soát hội chứng ruột kích thích bằng cách quản lý lối sống, chế độ ăn uống và căng thẳng. Bạn nên khám chuyên khoa tiêu hóa để được điều trị sớm bạn nhé! Chúc sức khỏe!