Dạ chào bác sĩ, cháu 16 tuổi, Dạo gần đây , cháu không muốn ăn , ăn vào là khó tiêu ợ hơi sau bữa ăn liên tục , cháu sụt cân thấy rõ , cháu uống nước không ăn gì cũng thấy khó tiêu ợ hơi nhiều , buổi sáng với buổi trưa cháu không muốn ăn , mà ăn thì vẫn thấy ngon , ăn xong vẫn ợ nhưng hễ uống nước vào là khó tiêu kể khi ăn xong và chưa ăn gì, cháu uống nước cháu cảm thấy lạnh lạnh từ cổ họng xuống tới bụng , tới chiều cháu mới có cảm giác đói bụng ăn vào ngon miệng như bình thường mà uống nước vào là muốn ợ hơi , cháu cũng đang bị hội chứng ruột kích thích , hiện giờ cháu bị sụt cân với ăn không tiêu , chán ăn nhưng không đau dạ dày, cháu đã nội soi đại trực tràng kết quả bình thường , các bác sĩ đoán cháu bị hội chứng ruột kích thích , xin bác sĩ giúp cháu cho cháu biết đó là tình trạng hội chứng ruột kích thích hay bệnh thêm về dạ dày ạ
Trả lời:
Chào bạn! Những triệu chứng của bạn nghĩ nhiều đến bệnh lý dạ dày hơn là bệnh lý của đại tràng. Cho dù bạn không thấy đau vùng thượng vị thì cũng không thể loại trừ bạn không viêm dạ dày. Bạn nên đi nội soi dạ dày kiển tra bạn nhé. Nếu dạ dày bình thường và đại tràng bình thường thì khả năng bạn bị hội chứng ruột kích thích như bác sĩ chẩn đoán rất cao. Điều trị hội chứng ruột kích thích chủ yếu là điều trị triệu chứng nên quá trình điều trị kéo dài, khó khỏi dứt điểm. Tuy nhiên bệnh lại không gây nguy hiểm đến tính mạng nên bạn cũng không nên lo lắng. Chúc sức khỏe!