Bs cho em hỏi. Hai ngày nay em bị nấc cục hoài, thức giấc cũng bị, thử mọi cách như uống nhiều nước,nín thở,bịt tai...nhưng vẫn không hết. Bs làm ơn chỉ giúp em làm sao cho hết và bị nấc cục như vậy có phải là em bị bệnh gì không ạ?
Trả lời:
Chào em Nấc (nấc cụt) là do kích thích dây thần kinh phế vị và hoặc thần kinh hoành gây nên sự co thắt đột ngột cơ hoành trong vài giây, cường độ mạnh, dứt khoát ngoài ý muốn của con người nhằm tống khí ra khỏi buồng phổi, khi luồng khí đi ngang qua dây thanh âm vùng hầu – họng tạo thành tiếng nấc.Thường nấc cụt có thể tự khỏi tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian dài hay ngắn là tùy từng người. Nếu nấc kéo dài liên tục trên 48 giờ, hoặc thành chu kỳ thường do các bệnh lý đi kèm hoặc do dùng thuốc: – Viêm thực quản cấp hoặc mạn tính, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, viêm dạ dày, viêm tá tràng, viêm hang vị, viêm, loét bờ cong lớn hoặc nhỏ, loét môn vị, loét tâm vị… Hầu hết các bệnh thuộc dạ dày – tá tràng đều tăng tiết dịch vị kích thích gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, nôn và một số người bệnh thần kinh hoành bị kích thích gây nấc. Nấc cũng có thể xuất hiện khi sử dụng một số thuốc, như: thuốc an thần nhóm benzodiazepin, .... Do đó em đã áp dung nhiều biên pháp mà không hết nấc thì em nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để đươc khám và điều tri không tư ý dùng thuốc Thân mến chào em