xin chào bác sĩ hiện tại e đã đi nội soi dạ dầy kết quả là bị viêm xung huyết hang vị dạng nhẹ và bị trào ngược dạ dầy thực quản hiện tại e đang uống thuốc nexium ... triệu chứng trào ngược của em đỡ rõ rệt không biết thuốc có tác dụng phụ gì không nhưng dnay em cảm thấy mệt đau đâu hơi nặng tai nữa chứ không hẳn là ù ạ vậy bác sĩ cho e hỏi báy giờ e nên làm thế nào để cải thiện tình trạng mệt mỏi và nặng ( ù) tai này không ạ em rất cần lời khuyên
Trả lời:
Chào bạn! Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn biết một số nghiên cứu về tác dụng phụ của Nexium như sau: Tác dụng phụ chủ yếu Nếu bất kỳ tác dụng phụ sau đây xảy ra trong khi dùng esomeprazole, kiểm tra với bác sĩ của bạn ngay lập tức: Tỷ lệ mắc không biết: Tác dụng phụ nhỏ Một số tác dụng phụ esomeprazole có thể không cần bất kỳ sự chú ý của y tế. Khi cơ thể bạn đã quen với thuốc những tác dụng phụ có thể biến mất. chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp của bạn có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc làm giảm các tác dụng phụ, nhưng hãy kiểm tra với họ nếu bất kỳ tác dụng phụ sau đây tiếp tục, hoặc nếu bạn đang quan tâm về họ: Phổ biến hơn: Ít gặp: Hiếm Tỷ lệ mắc không biết: Cho Y tế Chuyên gia Áp dụng cho esomeprazole: bột tĩnh mạch để tiêm, uống viên nang trì hoãn phát hành, bột uống để pha hoãn phát hành Chung Các phản ứng phụ thường xảy ra nhất là nhức đầu và tiêu chảy. Các phản ứng phụ thường gặp nhất đối với những bệnh nhân được điều trị gấp ba lần cho 10 ngày là tiêu chảy, hương vị trụy lạc, và đau bụng. Tiêu hóa Chung (1% đến 10%): Tiêu chảy, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, ợ Uncommon (0,1% đến 1%): mở rộng bụng, ruột không đều, táo bón trầm trọng hơn, khó tiêu, khó nuốt, loạn sản GI, đau thượng vị, ợ hơi , rối loạn thực quản, phân thường xuyên, viêm dạ dày ruột, tiêu hóa xuất huyết, các triệu chứng GI không có quy định, nấc cục, melena, rối loạn miệng, rối loạn hầu họng, rối loạn trực tràng, gastrin huyết thanh tăng, rối loạn lưỡi, lưỡi phù nề, viêm miệng loét, nôn Tần số không được báo cáo: Duodenitis , viêm thực quản, hẹp thực quản, loét thực quản, giãn tĩnh mạch thực quản, loét dạ dày, viêm dạ dày, thoát vị, polyp lành tính hay nốt, thực quản Barrett, và niêm mạc sự đổi màu khi đưa ra báo cáo: Viêm tụy; viêm miệng; viêm đại tràng bằng kính hiển vi, GI candida, Clostridium difficile liên quan tiêu chảy gan Chung (1% đến 10%): Tăng men gan Uncommon (0,1% đến 1%): Bilirubinemia, chức năng gan bất thường, SGOT tăng, SGPT tăng khi đưa ra báo cáo: suy gan, viêm gan có hoặc không có vàng da Hô hấp Chung (1% đến 10%): thở nhanh (trong khoa nhi) Không phổ biến (0,1% đến 1%): Hen suyễn trầm trọng hơn, ho, khó thở, thanh quản phù nề, viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, đau ngực, đau ngực substernal báo cáo đưa ra thị: Co thắt phế quản tim mạch Không phổ biến (0,1% đến 1%): Flushing, tăng huyết áp, nhịp tim nhanh tần số không được báo cáo: Irregular nhịp tim da liễu Không phổ biến (0,1% đến 1%): Mụn, phù mạch, viêm da, ngứa, ngứa ani, phát ban, ban đỏ phát ban, nổi mẩn maculo-có mụn nhỏ ở da, viêm da, đổ mồ hôi tăng lên, nổi mề đay Tần số không được báo cáo: lupus ban đỏ ở da bán cấp báo cáo đưa ra thị: Alopecia, hồng ban đa dạng, hyperhidrosis, ánh sáng, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì gây độc (một số tử vong) Nội tiết Không phổ biến (0,1% đến 1%): bướu cổ sinh dục Không phổ biến (0,1% đến 1%): Bất thường nước tiểu, albumin niệu, tiểu khó, tiểu máu, tần tiểu tiện, đa niệu, liệt dương, viêm âm đạo, viêm bàng quang, nhiễm nấm, moniliasis, moniliasis bộ phận sinh dục, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt sau khi đưa các báo cáo: Gynecomastia huyết học Không phổ biến (0,1% đến 1%): Thiếu máu, thiếu máu hypochromic, nổi hạch cổ tử cung, chảy máu cam, tăng bạch cầu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu báo cáo đưa ra thị: mất bạch cầu hạt, pancytopenia Quá mẫn Không phổ biến (0,1% đến 1%): Phản ứng dị ứng khi đưa ra các báo cáo: phản vệ phản ứng / sốc trao đổi chất Không phổ biến (0,1% đến 1%): đường niệu, tăng acid uric máu, hạ natri máu, tăng alkaline phosphatase, khát nước, thiếu hụt vitamin B12, tăng cân, giảm cân, chán ăn tăng, biếng ăn khi đưa ra báo cáo: hypomagnesemia, có hoặc không có giảm calci máu và / hoặc hạ kali máu Cơ xương khớp Không phổ biến (0,1% đến 1%): đau khớp, viêm khớp trầm trọng hơn, bệnh khớp, chuột rút, hội chứng đau xơ cơ, thoát vị, đau đa cơ do thấp khớp, đau lưng, gãy xương hông, cổ tay hoặc cột sống báo cáo đưa ra thị: yếu cơ bắp, đau cơ, gãy xương Sự tăng nguy cơ gãy xương hông đã được báo cáo trong một nghiên cứu đoàn hệ. Nguy cơ đã được tăng lên đáng kể ở những bệnh nhân theo quy định PPI cao lâu dài. Hệ thần kinh Không phổ biến (0,1% đến 1%): Chóng mặt, hypertonia, căng thẳng, hypoesthesia, đau nửa đầu, đau nửa đầu trầm trọng hơn, dị cảm, buồn ngủ, run, khiếm khuyết thị giác lĩnh vực, parosmia, mất vị giác, vị giác sự xuyên tạc báo cáo đưa ra thị: bệnh não gan, hương vị xáo trộn thuộc về mắt Không phổ biến (0,1% đến 1%): Viêm kết mạc, thị lực bình thường khi đưa ra các báo cáo: Nhìn mờ khác Không phổ biến (0,1% đến 1%): Đau tai, ù tai, phù mặt, phù ngoại biên, mệt mỏi, sốt, rối loạn giống như cúm, phù khái quát, phù chân, khó chịu, đau, rét run, mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt, viêm tai giữa Tâm thần Không phổ biến (0,1% đến 1%): suy thoái trầm trọng hơn, sự thờ ơ, lú lẫn, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ khi đưa ra báo cáo: gây hấn, kích động, trầm cảm, ảo giác thận Rất hiếm (ít hơn 0,01%): Viêm thận kẽ đồng thời với suy thận báo cáo đưa ra thị: Viêm thận kẽ Như vậy trong phần tác dụng phụ khác có phần ù tai như bạn gặp phải. Nếu bạn bị tác dụng phụ của thuốc như vậy thì bạn nên đi khám kiểm tra lại xem còn cần uống thuốc này bao lâu nữa. Nếu còn lâu thì xem xét đổi sang thuốc khác cùng nhóm hiệu quả điều trị để điều trị cho bạn nhé. Thân chào bạn!