Chào bác sĩ, cháu tên Thái, 28 tuổi, tình trạng cháu thế này ạ. Bình thường cháu ăn sáng rồi đi làm bằng xe bus, khoảng 20km, xe hơi sóc, và đến cơ quan thì thường xuyên bị đi ngoài vào buổi sáng. Nhưng ngày nghỉ cháu ở nhà thì lại chẳng sao cả, vậy nguyên nhân là sao ạ? và bác sĩ cho cháu ít lời khuyên ạ? cháu cám ơn.
Trả lời:
Chào em Tình trang của em có thể em bi hôi chứng ruôt kích thích HCRKT không tìm thấy bất kỳ một tổn thương nào ở đại tràng. Vì vậy, hội chứng ruột kích thích còn có các tên khác là: hội chứng đại tràng co thắt, viêm đại tràng co thắt hay bệnh đại tràng chức năng Cơ chế điều chỉnh ống tiêu hóa chủ yếu là sự tác động qua lại giữa hệ thống thần kinh trung ương với hệ thống thần kinh ruột ( trục não-ruột) - hệ thống mạng lưới thần kinh (plexuces) hoạt động cùng với nhau để thực hiện nhịp nhàng chức năng bình thường của ruột Rối loạn thần kinh ruột - nguyên nhân hội chứng ruột kích thích: Sự rối loạn trong việc giải phóng các chất kích thích và các chất ức chế dẫn truyền thần kinh ở ruột tạo ra dẫn đến rối loạn sự co bóp nhịp nhàng của ruột non và đại tràng mà dẫn đến các triệu chứng tiêu chảy Stress, căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của hội chứng ruột kích thích. Do đó em khi đi làm bằng xe bus trên quãng đường dài căng thẳng ... nên tao cơ hôi cho hôi chứng ruôt kích thích Còn khi ở nhà tinh thần thoải mái không có rối loan tiêu hóa nhưng nếu em ăn đồ ăn không hơp cũng có thể gây rối loan tiêu hóa ngay Để khắc phuc em nên có biện pháp có thể giảm căng thẳng, stress như massage, tập thể dục.… Thân mến chào em