Chào bác sĩ, năm nay cháu 25 tuổi cháu bị táo bón đã 8 năm rồi, thường thì phải mất 4 ngày cháu mới đi wc 1 lần lâu thì phải mất 1 tuần. cháu có đi khám và uống thuốc nhưng chỉ 1,2 ngày sàu lại tái phát. cháu muốn hỏi bs là bệnh này có thể chữa trị đứt điêmr được không ạ. mong được bs tư vấn. cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn Táo bón thường có nhiều nguyên nhân nhưng ở tuổi của cháu thì nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống. Cháu có thể cải thiện chế độ ăn uống của mình như ăn nhiều thức ăn dễ tiêu như: rau xanh, khoai lang, bí đỏ, quả bơ, thanh long, quả cam, bưởi, vừng đen (mè đen)... Hạn chế ăn thức ăn khó tiêu: bột mì, hoa quả có niều tanin,,, , vận động thể dục vùng bụng, xoa bụng, hạn chế ngồi nhiều, tập thói quen đi vệ sinh theo giờ giấc, uống đủ nước ... Nếu tình hình vẫn không cải thiện dù đã có sự thay đổi chế độ ăn, cháu có thể điều trị bằng thuốc y học cổ truyền (nên chọn nơi có uy tín)