Chào bác sĩ, con có câu hỏi như sau: Cháu con nay đã lên 3 tuổi nhưng việc đi vệ sinh của cháu khá khó khăn , mỗi lần cháu đi ngoài thì mẹ cháu phải bơm dung dịch qua hậu môn để cháu có thể đi được, nhưng giờ sau khi bơm cháu phải rặn cà mỗi lần như vậy làm cháu đau và khóc . Người nhà đề nghị mua dung dọch bơm với liều cao hơn. Như vậy , tình trạng cháu sẽ kéo dài cho đến lớn và việc đi vệ sinh của cháu có khắc phục được không? Con cảm ơn bác !
Trả lời:
Chào bạn. Trường hợp bé nhà bạn là bị táo bón quá nặng , nguyên nhân có thể là cơ địa nóng , uống ít nước , lượng ăn ít nhưng không đủ chất tạo phân . Cách khắc phục là cho bé đi ngoài vào một giờ nhất định để tạo phản xạ có điều kiện, xoa bụng cho con ngày 2-3 lần trước khi ăn . uống nhiều nước vì nước có tác dụng làm mềm phân , ăn nhiều hoa quả như là chuối , đu đủ thì bé sẽ đi ngoài được . Thân mến.