Em bị đau bụng hố chậu phải và mạn sườn phải . cơn đau âm ỉ. đại tiện có ngày táo bón ngày tiêu chảy . đôi khi có lúc vừa tiêu chảy vừa táo bón . phân thì đầu nhỏ cứng đuôi nát. trong phân còn thức ăn chưa tiêu hoá. em đi siêu âm và nội soi đại tràng bình thường và bs kết luận IBS . nhưng về uống thuốc vẫn không khỏi. cho em hỏi liệu em có bị bệnh gì ở ruột non không ạ . mong bs tư vấn
Trả lời:
Chào bạn. Bạn bị đau bụng hố chậu phải và mạn sườn phải kèm theo táo bón hoặc tiêu chảy cũng như các dấu hiệu bạn kể đã nội soi đại tràng bình thường có khả năng bạn bị rối loạn chức năng đại tràng sau viêm đại tràng mãn đã điều trị . Điều trị rối loạn chức năng đại tràng cần kiên trì và có thời gian ngoài uống thuốc chống rối loạn co thắt đại tràng phải kết hợp ăn uống , hạn chế ăn tanh, chua cay , bia rượu , chất kích thích , ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi và xoa bóp massage vùng bụng theo chiều kim đồng hồ tạo phản xạ đi ngoài có như vậy bệnh mới thuyên giảm và điều trị khỏi được. Thân mến.