Bụng tôi lâu lâu đau nhẹ kiểu nhói lúc trên rốn,lúc bên trái rồi bên phải,bụng hơi căng,đi ngoài 1 ngày 1 lần,phân khuôn hơi nát.Cách đây 3 tháng bị tiêu chảy đi cấp cứu, đã chụp x quang bụng,siêu âm bsi kết luận bị tiêu chảy và nhiễm trùng ruột,từ đó đến nay bụng tôi bắt đầu có những triệu chứng trên.Xin bsi cho tôi các triệu chứng trên có thể là của bệnh gì?tôi có cần thiết phải đi nội soi không?
Trả lời:
Chào bạn.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bác sĩ . Bạn có thể cho bác sĩ biết tình trạng tiêu chảy nhiễm trùng của bạn đã được khám và điều trị ở đâu ?Bác sĩ có cho làm công thức máu ,xét nghiệm phân không ?Kết quả X quang và siêu âm như thế nào ?Bạn đã được điều trị như thế nào ,trong bao lâu và kết quả sau điều trị ,tình trạng tiêu chảy ,đau bụng của bạn có cải thiện không ?Giảm hay hết hoàn toàn ?Sau bao lâu thì đau bụng xuất hiện lại ,có rối loạn đi tiêu ( như tiêu chảy và táo bón xảy ra riêng lẻ hoặc phối hợp ) không.Ngoài đau bụng bạn có những dấu hiệu khác đi kèm như buồn nôn ,ợ hơi ợ chua ,đi tiêu phân đen ,sốt ,sụt cân ... ? Mặc dù bạn chưa thể trả lời những câu hỏi của bác sĩ ngay được ,nhưng qua những câu hỏi bác sĩ hy vọng bạn hiểu thêm những vấn đề liên quan đến bệnh của mình .Và có cái nhìn toàn diện hơn Rất tiếc bạn chưa cung cấp nhiều thông tin và kết quả của các xét nghiệm ,nên bác sĩ chỉ có thể tư vấn tổng quát về trường hợp của bạn. Năm nay bạn đã 40 tuổi ,có thể gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa ,tình trạng đau bụng của bạn có thể là một dấu hiệu của viêm nhiễm đường tiêu hóa hay dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng ,bệnh cũng đã kéo dài một tháng ,bác sĩ nghĩ bạn nên đi khám một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xác định chính xác nguyên nhân và đề nghị làm những cận lâm sàng phù hợp, và dựa trên tình trạng bệnh của bạn ,bác sĩ sẽ quyết định bạn có nên làm nội soi hay không . Hy vọng dựa trên những câu hỏi bác sĩ đã hỏi ,bạn có thể mô tả rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và cùng phối hợp với bác sĩ chuyên khoa để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân bệnh. Cảm ơn bạn .Chào bạn.