bác sĩ ơi, cháu bị táo bón thời gian dài rất khó chịu trong sinh hoạt ạ, hiện giờ cháu nên ăn uống nghỉ ngơi ntn ạ? có cần uống thuốc k ạ? mng khuyên k nên dùng mà cháu băn khoăn quá ạ
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và táo bón là hiện tượng tiêu phân khó thường 3-4 ngày mới tiêu phân 1 lần, phân có tính chất nhỏ dẹt khô, như phân dễ, khi tiêu phân phải rặn rất nhiều, Và nguyên nhân thường là do chế độ ăn uống ít rau xanh, hệ tiêu hóa ít lạc khuẩn. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn nhiều rau xanh, ben cạnh đó có thể dùng thêm sữa chua để tăng men vi khuẩn sinh hoặc, nếu bạn còn thêm triệu chứng tiêu phân lỏng xen kẽ thì BS không nghĩ bạn chỉ bị táo bón đơn thuần mà còn đó là hội chứng ruột kích thích, bạn hãy cố thay đổi chế độ ăn trước nhé, bên cạnh đó nhớ uống nhiều nước trong ngày. Thân mến.