Chào bác sĩ. Tôi năm nay 26 tuổi. Thường xuyên đi ngoài nhiều lần khi ấn thức ăn lạ hoặc uống rượu bia. Năm 2015 tôi có đi nội soi đại tràng và được chẩn đoán bị hội chứng ruột kích thích. Từ đó đến nay tôi có điều trị theo thuốc nhưng không khả quan. Cách đây một tháng tôi có đi kiểm tra lại tại BV ĐH y dược TP Hồ Chí Minh thì phát hiện tại đại tràng xuống có một polyp đại tràng không cuống kích thước khoảng 0.3cm, bác sĩ chỉ định sinh thiết và bảo tôi đợi kết quả sinh thiết. Đồng thời thông báo kết quả ktra đại tràng như vậy là ổn và không cần quá lo lắng về polyp vì khả năng ko phải là polyp ác tính. Nếu lành tính thì chỉ cần uống thuốc và ko cần cắt bỏ. Tôi muốn hỏi bác sĩ nếu polyp sinh thiết là lành tính và được chỉ định uống thuốc không cần phẫu thuật cắt bỏ thì có chữa được dứt điểm không? Khối polyp của tôi có nguy hiểm không? Tôi cần phải kiểm tra lại bệnh của mình định kỳ bao nhiêu năm / lần và việc tôi mới 26 tuổi đã phát hiện polyp đại tràng có là bất thường không ạ?? Xin cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Bệnh Polyp đại tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Nguyên nhân được coi là chủ yếu dẫn tới hình thành bệnh polyp đại tràng là do đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp, thậm chí dẫn tới ung thư; bệnh polyp mang tính gia đình hoặc di truyền Phương pháp điều tri : thủ thuật cắt polyp qua nội soi sẽ làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ polyp trở thành ung thư. Ngoài ra để giảm tỷ lệ polyp tiến triển thành ung thư còn có: liệu pháp hormon, thuốc aspirin, canxi, axít folic và vitamin B6; Tùy tình trang người bệnh mà bác sỹ quyết định phương pháp điều trị do đó em nên điều tri theo y lênh của bác sỹ Nên khám định kỳ sau 3 tháng để kiểm soát polip mới mọc hoặc polip cũ có bị to ra hay không, khi đó bác sỹ sẽ cân nhắc việc cắt bỏ. Khi có dấu hiệu bất thường nên tới bệnh viện luôn. Thân mến chào em