Cháu chào bác sĩ, cháu là nữ 18 tuổi. Từ năm cháu học lớp 6 đường ruột cháu đã k tốt và bị tiêu chảy hàng ngày. Sau đó cháu vẫn tăng cân được, đến lớp 9 thì cháu ít bị tiêu chảy hơn, tháng mới bị mấy lần, nhưng so với mọi người cháu vẫn bị rất nhiều ạ, cứ ăn phải cái gì k tốt là cháu bị tiêu chảy ngay. Bây giờ, cháu ngày càng tụt cân, 1 phần do cháu ăn ít đi mỗi bữa lưng bát, nhưng 2 tháng nay cháu đã ăn nhiều gấp đôi, thậm chí 1 tháng liền ngày nào cháu cũng ăn 1/4 bánh chưng. Nhưng cháu chưa thấy mình tăng cân ạ, cháu vẫn ăn ngủ đều, cả tập thể dục nhẹ ạ. Vậy cháu nên làm gì ạ, có phải do hệ tiêu hóa kém k ạ. Với lại mỗi lần tiêu chảy cháu uống berberin. Nhưng cháu không biết nó có phải kháng sinh không, và cháu phải uống thuốc ngày hàng tháng ạ, trung bình 1 tháng cháu uống 40 viên ạ . uống vậy hại không ạ, cháu rất không muốn uống kháng sinh ạ. Bác sĩ có cách gì giúp cháu không ạ. Cháu cảm ơn ạ. Mong bác sĩ tư vấn cụ thể giúp cháu ạ
Trả lời:
Chào cháu. Tiêu chảy do rất nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân phổ biến nhất là loạn khuẩn đường ruột do kháng sinh. Đây là một trong những nguyên nhân dễ gây bệnh đại tràng kích thích hoặc làm bệnh này nặng lên làm bệnh nhân thường có đợt tiêu chảy và táo bón xem kẽ, tiêu chảy thường xảy ra khi ăn đồ sống lạnh, chất nhiều đạm... Nếu bạn làm dụng Berberin thì càng làm tình trạng này có xu hướng nặng lên. Bạn nên bổ sung các chế phẩm chứa vi khuẩn đường ruột (biolactic) như enterogermina, lacteol, biolactic...