Cho em hỏi viêm loét dạ dày hành tá tràng có cần xét nghiệm hp ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn Nếu bạn có điều kiện, khi đã xác ssinhj có viêm loét dạ dày tác tràng thì bạn nên đi kiểm tra có vi khuẩn HP ở ổ loét hay ko để điều trị thật cẩn thận. Theo kết quả nghiên cứu tại Việt nam có tới 70% dân số nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày. Vi khuẩn Hp thường chung sống hòa bình với chúng ta và chỉ có 10-20% trường hợp nhiễm Hp có bệnh dạ dày như viêm, loét dạ dày tá tràng…Đó là bởi vì khả năng gây bệnh của Hp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : độc lực của chủng vi khuẩn Hp xâm nhiễm vào dạ dày, thể trạng của mỗi cá nhân cũng như môi trường sống …Như vậy, nếu bạn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh dạ dày thì kết quả xét nghiệm hơi thở UBT dương tính cũng chỉ cho biết bạn dang có Hp. Và để biết có khả năng bị bệnh dạ dày hay không sẽ còn cần đánh giá thêm các yếu tố khác nữa bạn nhé