Bác sĩ ơi. Mẹ cháu năm nay 49 tuổi bị k trực tràng. Đã phẩu thuật 1 năm rồi ạ. Mà giờ mẹ cháu ăn khó tiêu, đi ngoài nhiều lần từ lúc phẩu thuật đến nay luôn ạ ( ngày tb khoảng 6 lần). Khi ăn cháu vào thì đi ít, ăn cơm thì đi nhiều hơn ạ. Lâu lâu lại bị táo bón nữa ạ. Cháu xin hỏi là đi ngoài nhiều vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không và triệu chứng khi tái phát k trực tràng là thế nào ạ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em. Do mẹ đã phẫu thuật cắt bớt một đoạn ruột mà đoạn ruột này có chức năng tạo khối phân nên mẹ sẽ đi tiêu nhiều lần hơn và phân sẽ không được như xưa. Em nên khuyên mẹ uống nhiều nước sau mỗi lần đi tiêu phân lỏng. Mẹ em nên tái khám đều đặn, bác sĩ sẽ theo dõi chỉ dấu khối u bằng xét nghiệm, nếu chỉ dấu này tăng thì nghĩ nhiều bệnh tái phát. Sau 5 năm, bệnh không tái phát thì có nghĩa mẹ em gần như khỏi bệnh.