Xin chào bác sĩ, Toi bi roi loan tieu hoa da lau nhug k bit cach nao de chua dut diem benh nay?hay bi soi bung.di ngoai phan nat.can dung thuoc gi de tri cho hieu qua a?
Trả lời:
Chào bạn, Bạn hay có biểu hiện rối loạn tiêu hóa sau khi ăn nên cần chú ý: Duy trì chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý. Nên đảm bảo ăn đủ bữa (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối) để phân bố về năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng. Tránh ăn quá vội vàng, đứng để ăn, ăn quá nhiều trong một bữa. Ăn chín uống sôi, nên ăn ngay sau khi vừa chế biến. Thức ăn nên chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ, không nên cho quá nhiều loại gia vị. Hạn chế ăn đồ chiên, xào, quá nhiều dầu mỡ. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã chế biến tránh ruồi, nhặng đậu vào. Phải rửa tay thật sạch trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh. Không nên mua quá nhiều thực phẩm dự trữ, nấu quá nhiều món, bảo quản thức ăn không tốt sẽ gây nên rối loạn tiêu hoá hoặc có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu có biểu hiện đau bụng, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy,... bạn cần đến cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc vì triệu chứng của rối loạn tiêu hóa đôi khi dễ nhầm với bệnh khác như: viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm ruột thừa,... Chúc bạn sức khỏe.