Chào bác sĩ, em xin nhờ bác sĩ giải đáp và hướng dẫn giúp tình trạng của mẹ em như sau. Mẹ em bị viêm bao tử. Khoảng 10 ngày trước đau rất nhiều, ói ra máu và sau đó được đưa đi bệnh viện để điều trị 4 ngày. Sau đó cảm thấy khỏe lại và chỉ ăn cháo và thức ăn tinh bột mềm. Sáng nay em dẫn mẹ đi bệnh viện đại học y dược cơ sở 2 khám. Kết quả nội soi cho thấy viêm trợt, sung huyết niêm mạc hang môn vị. Bác sĩ đã kê toa 1 THÁNG gồm các loại thuốc như trong ảnh. Trong đó có loại ILMAGINO 1.5 uống 2 tiếng sau ăn và sau khi mẹ em uống loại này vào khoảng 10 phút thì nôn ra 2 lần rất nhiều và thấy đau ở phần dạ dày. Em muốn xin hỏi bác sĩ có phải là do các loại thuốc ko hợp nhau hay do cơ thể mẹ em không hợp với thuốc mà xảy ra tình trạng nôn. Em đọc tác dụng phụ trong hướng dẫn sử dụng thì ko có ghi tình trạng ói. Tiền sử bệnh nhân: mẹ em 57 tuổi bị sỏi thận và ngoài ra thỉnh thoảng hay đau nhức. Vậy trong trường hợp này mẹ em nên sử lý như thế nào ? Em cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Mẹ em có thể nôn do tình trạng viêm dạ dày xảy ra trùng hợp sau uống thuốc , vì 10 phút chưa đủ thời gian thuốc tác dụng , tốt nhất em cho mẹ em ăn thức ăn lỏng và hãy chia ra nhiều bữa nhỏ đừng ăn quá no, chiều hãy tiếp tục uống lại rồi đánh giá em nhé ! Thân ái chào em !